Sẽ siết việc phân lô, bán nền tràn lan ở Cần Thơ

Sở Xây dựng cũng như UBND TP Cần Thơ đã ban hành công văn gửi 1 số địa phương đề nghị tăng cường công tác quản lý thi công, hạn chế việc tự phân lô, phân phối nền, thi công trái pháp luật.

“Sở Xây dựng cảm thấy về tổng thể, việc hình thành 1 số điểm dân cư không có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hoặc không đồng bộ cho hệ thống hạ tầng của TP về lâu dài gây hậu quả rất lớn…”.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ Nguyễn Tấn Dược đã nhấn mạnh như trên ở văn bản trả lời xung quanh việc phân lô, phân phối nền đất nông nghiệp 1 số nơi ở Cần Thơ quá dễ. Thậm chí trong đây có không ít trường hợp thi công trái phép mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trên số báo ngày 12-9.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

* Ông có thể cho biết trên địa bàn TP Cần Thơ có bao nhiêu khu dân cư (KDC) tự phân lô, phân phối nền?

+ Sở Xây dựng TP Cần Thơ: Sở Xây dựng được giao quản lý 65 dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách. Đối có KDC tự phân lô, phân phối nền do người dân tự ý mua đất theo pháp luật, theo khả năng và thi công nhà thì UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý theo quy định.

Cạnh đây, Sở Xây dựng cũng như UBND TP đã ban hành công văn gửi 1 số địa phương đề nghị tăng cường công tác quản lý thi công, hạn chế việc tự phân lô, phân phối nền, thi công trái pháp luật trên địa bàn TP; xử lý nghiêm 1 số trường hợp vi phạm, không để phát sinh.

* Hiện nay 1 số KDC tự phát ở phường Long Tuyền thuộc quận Bình Thủy thi công tràn lan. Khi thi công xong thì cơ sở hạ tầng không chắc chắn. Vậy Sở có ý kiến gì về việc này?

+ Một số KDC tự phân lô, phân phối nền ở phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) như báo Pháp Luật TP.HCM đề cập không thuộc danh mục 65 dự án mà Sở Xây dựng được giao quản lý. Dự án đầu tư thi công khu thành phố là dự án đầu tư thi công 1 số công trình (có thể bao gồm nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng…) trên 1 khu đất được giao, theo quy hoạch.

Đối có việc đấu nối hạ tầng 1 số KDC tự phân lô, phân phối nền vào hệ thống chung của khu vực phải được cấp phép, thống nhất của địa phương trước khi thực hiện. Việc tham khảo đấu nối hạ tầng trên cơ sở cung cấp 1 số quy định, quy chuẩn, nguyên tắc hiện hành.

Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được tài liệu cũng như 1 số hồ sơ kiến trúc hạ tầng KDC tự phân lô, phân phối nền trên địa bàn TP và trên địa bàn phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) nên chưa có cơ sở phân tách.Một số ngôi nhà trong khu dân cư cạnh cây xăng các con phố Nguyễn Văn Trường (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang xây dang dở. Ảnh: TÍN HUY

Gây hậu quả rất lớn cho TP

* Một số KDC tự phát xây nhà trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, đặc trưng ở phường Long Tuyền thì xử lý ra sao?

+ Điều kiện chung cấp giấy phép thi công đối có nhà ở riêng lẻ ở thành phố gồm: Phù hợp có mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; bảo đảm an toàn cho công trình kế bên và đề nghị về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Cạnh đây phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử-văn hóa. Bảo đảm khoảng 1 sốh an toàn đến công trình dễ cháy nổ độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Đối có nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong thành phố đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thi công thì phải thích hợp có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố hoặc kiến trúc thành phố được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Còn đối có nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, khi thi công phải thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công điểm dân cư nông thôn.

Đối có thi công nhà trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng phạt tiền 40-50 triệu đồng 1 trong 1 số hành vi sau: Xây dựng công trình trên đất không được phép thi công; thi công công trình sai kiến trúc được phê duyệt hoặc sai quy hoạch thi công, hoặc kiến trúc thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối có công trình thi công được miễn giấy phép thi công.

Qua 1 số nội dung trên, Sở Xây dựng cảm thấy về tổng thể, việc hình thành 1 số điểm dân cư không có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hoặc không đồng bộ cho hệ thống hạ tầng của TP về lâu dài gây hậu quả rất lớn cho TP nhìn chung và từng người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng nó riêng.

Sẽ ra quy định về hạn mức tách thửa

Theo Luật Đất đai 2013, người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tách thửa. Luật không quy định hạn mức tối thiểu cho đất lúa là bao nhiêu, đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu. Đến đầu năm 2017 Chính phủ ra Nghị định 01, quy định “UBND cấp tỉnh quy định qui mô tối thiểu được phép tách thửa đối có từng loại đất cho thích hợp có điều kiện cụ thể của địa phương” để giải quyết 1 số vướng mắc như Cần Thơ đang mắc phải.

Hiện Sở TN&MT TP Cần Thơ đang dự thảo cho UBND TP quy định hạn mức cho đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa có hy vọng rằng khi có quy định cụ thể, địa phương có đủ căn cứ để quản lý tốt hơn. Từ đây địa phương hạn chế được việc tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, tránh hình thành các khu dân cư tự phát ngoài ý muốn trên địa bàn.

Ông Lê Văn Vũ, Trưởng phòng TN&MT quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880