Thí điểm làm giấy chứng nhận nhà, đất tại phường

Từ tháng 6-2017, UBND quận 9 (TPHCM) đã giao UBND 13 phường thực hiện thí điểm việc tiếp nhận, trả hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất lần đầu (viết tắt là GCN). Cách làm này giúp người dân đỡ phải nhọc công di chuyển, đồng thời đẩy nhanh công đoạn cấp GCN.

Một người dân đến UBND phường Phước Long B làm thủ tục đăng ký cấp GCN nhà, đất lần đầu

Làm thay việc của dân

Ngày 22-8-2017, ông Nguyễn Hữu S. đến UBND phường Phước Long B hỏi mua bộ hồ sơ làm thủ tục xin cấp GCN cho lô đất cộng căn nhà của người thân ở phường này. Ông S. cho biết, người nhà ông mua miếng đất quy mô gần 70m², trên đất có sẵn 1 căn nhà cũ, bằng giấy tay.

Trước đấy, ông S. đã đến quận làm thủ tục xin cấp GCN nhưng không được giải quyết. Mới đấy, khi quy định của pháp luật có cách tân (Nghị định 01/2017 sửa đổi bổ sung Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 3-3-2017 – PV), cho phép cấp GCN đối có 1 số trường hợp mua nhà, đất bằng giấy tay. Thông qua hệ thống loa phường, ông S. biết được, các trường hợp đăng ký cấp GCN như ông thì chỉ cần đến phường, không cần phải lên quận như trước.

Theo ông Hứa Văn Thắng, cán bộ địa chính phường Phước Long B, việc UBND phường làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ của người dân đăng ký cấp GCN đối có nhà, đất tọa lạc trên địa bàn phường sẽ giúp cư dân thuận lợi trong việc di chuyển. Mặc khác, cán bộ địa chính phường nắm rõ lý do đất trên địa bàn nên sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người dân trong việc kê khai, cung cấp các pháp lý làm thủ tục theo quy định.

“Sau khi nhận đủ hồ sơ, cán bộ địa chính sẽ viết giấy hẹn cho người dân và chuyển hồ sơ về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận 9 để nơi đấy tham khảo giải quyết. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ nhận, sau đây giao trả cho người dân ngay ở phường”, ông Thắng nói.

Theo ông Võ Trí Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) quận 9, Nghị định 43 quy định VPĐKĐĐ là nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền có đất; cấp, cấp đổi, cấp lại GCN. Trong trường hợp người dân có nhu cầu nộp hồ sơ ở UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Như vậy, việc tổ chức thí điểm cho UBND các phường tiếp nhận và trả kết quả như trên là thích hợp có luật định, đồng thời tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Phấn đấu “về đích” vào cuối năm 2017

Phó Giám đốc Sở TN-MT Trần Văn Thạch cho biết, tháng 6-2017, UBND TPHCM có văn bản đề nghị các quận – huyện trong năm 2017 phải hoàn thành việc giải quyết đăng ký, cấp GCN nhà, đất lần đầu cho các trường hợp đủ điều kiện. Những địa phương có nhiều hồ sơ thì thi công phương án tuyên truyền, tổ chức cho người dân kê khai đăng ký cấp GCN ở UBND cấp phường (như quận 9 – PV).

Sắp tới, VPĐKĐĐ TPHCM sẽ phối hợp có Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Nội vụ để thi công quy trình chung giải quyết các đề nghị liên quan đến cấp, cấp đổi hay cấp lại GCN và ứng dụng thống nhất trên toàn TP. Mô hình thí điểm của quận 9 sẽ được tham khảo, phân tích rút bí kíp để thi công quy trình.

“Trước đấy, người dân từ 13 phường phải dồn về Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9 để mua hồ sơ, làm thủ tục. Việc giao về cho các phường tiếp nhận và trả hồ sơ không chỉ giúp giảm tải cho chi nhánh VPĐKĐĐ, mà còn giúp người dân được cán bộ địa chính phường giải đáp cụ thể về các thủ tục, pháp lý”, ông Võ Trí Dũng nhận xét.

Nhưng việc giao cho các phường tiếp nhận và trả kết quả có nghĩa là cán bộ cơ sở phải làm thay 1 phần công việc của các chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận, trong khi khối lượng công việc của cán bộ địa chính giai đoạn này vốn đã tương đối nhiều.

Về vấn đề này, bà Cao Đoàn Ngọc Thủy, Chủ tịch UBND phường Phước Long B, nhìn nhận lực lượng địa chính sẽ phải làm thêm việc. Cái khó ở chỗ, do đấy là công tác chuyên môn nên khó có thể điều chuyển người từ lĩnh vực khác, kể cả cán bộ môi trường hay thi công, qua hỗ trợ. Do vậy, để chắc chắn phục vụ người dân, cán bộ địa chính của phường phải năng động hơn và sắp xếp lại công việc cho thích hợp. Theo đây, buổi sáng cán bộ địa chính túc trực ở cơ quan để giải đáp, tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp GCN; buổi chiều thì đi xác minh thực ở. “Qua gần 2 tháng thí điểm, cán bộ địa chính phường đã cung cấp được đề nghị công việc, chắc chắn giải quyết các đề nghị về hành chính công của người dân”, bà Thủy phân tích.

Ông Võ Trí Dũng cũng nhận xét qua 1 thời gian thí điểm đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, số lượng hồ sơ đăng ký cấp GCN nhà, đất có tăng lên so có trước. Theo thống kê, giai đoạn này trên địa bàn quận còn dao động 3.000 trường hợp chưa đăng ký cấp GCN nhà, đất. Với phương thức thí điểm nêu trên, quận 9 phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ giải quyết hết việc cấp GCN cho các trường hợp đủ điều kiện (dao động 1.500 trường hợp).

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 9 Lê Thị Kim Chi, việc thí điểm như trên là nhằm thực hiện cải cách hành chính trong công tác đăng ký GCN nhà, đất. Sắp tới, quận sẽ sơ kết phân tích hiệu quả, rút bí kíp để người dân đăng ký cấp GCN được thuận lợi, thuận lợi hơn.

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339