Thị trường căn hộ đang lệch pha cung – cầu

Một trong 1 vài nguyên do khiến cho phân khúc căn hộ chung cư, nhà ở “chững lại” chính là việc sụt giảm thị phần trong phân khúc nhà cho người nước ngoài thuê.

“Anh xem, hôm nào cũng thế, mỗi ngày tôi buộc phải nhận (do người đi phát cứ nhét bừa vào khe cửa) cả tá tờ rơi quảng cáo căn hộ chung cư và rao phân phối có giá cả, hình thức quyến rũ đến… mềm lòng. Mặt hàng là 1 vài căn hộ chung cư đủ 1 vài kiểu: từ đẳng cấp đến chi phí thấp. Giá mỗi căn cũng chỉ dao động 1,5 tỷ đồng đổ về thôi, thế nhưng tôi thấy lượng chuyển nhượng gần như không có…”, bác Nguyễn Xuân Cảnh – Cầu Giấy chia sẻ.Phân khúc trung cấp vẫn chiếm mật độ lớn trong số lượng căn mở phân phối và tiêu thụ ở cả hai phân khúc lớn là Hà Nội và TP. HCM

Điều dễ cảm thấy là phân khúc bất động sản hiện giờ đã khởi sắc hơn nhiều. Hàng loạt 1 vài dự án nhà đẳng cấp, căn hộ chung cư… đã được bơm thêm vốn để tái khởi động khiến cho nguồn cung của phân khúc tăng lên mau chóng. Chị Nguyễn Hồng Minh – 1 nhân viên môi giới nhà đất đánh giá, lượng cung căn hộ chung cư tăng lên mau chóng đã khiến mặt bằng giá có xu hướng đi xuống.

Cùng có đó là việc 1 vài trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê rơi vào hiện trạng ế ẩm, điều này khiến 1 vài nhà đầu tư không mặn mà bung tiền đầu tư và vô hình trung, nó khiến cho phân khúc căn hộ chung cư, nhà đẳng cấp rơi vào hiện trạng trầm lắng. Trong 1 vài tháng vừa qua, lượng chuyển nhượng thành công mặt hàng căn hộ chung cư trên 1 vài sàn chuyển nhượng bất động sản rất thấp.

Theo số liệu thống kê của 1 vài sàn chuyển nhượng thành viên thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I/2017 ghi nhận chuyển nhượng ở cả nhà ở, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng giảm sút so có quý IV/2016 và cộng kỳ năm 2016, chỉ đạt 18.338 chuyển nhượng.

Thực tế cũng cho thấy, từ giữa năm 2016, mật độ chuyển nhượng và thanh khoản phân khúc đẳng cấp đã giảm so có năm 2015. Đa số bạn vẫn hướng tới sự chọn lọc phân khúc căn hộ chung cư tầm trung, vừa túi tiền. Thống kê của CBRE và Savills cũng chỉ ra, phân khúc trung cấp vẫn chiếm mật độ lớn trong số lượng căn mở phân phối và tiêu thụ ở cả hai phân khúc lớn là Hà Nội và TP. HCM.

Một trong 1 vài nguyên do khiến cho phân khúc căn hộ chung cư, nhà ở “chững lại” chính là việc sụt giảm thị phần trong phân khúc nhà cho người nước ngoài thuê. Trước kia lượng khách nước ngoài, chuyên gia đến làm việc và thuê căn hộ chung cư chiếm số lượng khá lớn. Thế nhưng từ khi người nước ngoài có thể được có căn hộ chung cư ở Việt Nam thì lượng khách thuê nhà đã giảm hẳn. Điều này làm nhiều nhà đầu tư cho thuê rút vốn và phân khúc lại càng dư thừa.

Theo 1 vài chuyên gia, 1 vàih đó 2 năm, 1 căn hộ chung cư lẽ thường giá mua dao động 2 tỷ đồng cho thuê mỗi tháng được 12 triệu đồng, tương ứng có tỷ suất sinh lời dao động 0,6%. Nhưng giai đoạn này, có nhiều dự án mà giá mua nhà đã là 4,5 tỷ đồng nhưng cũng chỉ cho thuê được dao động 15-16 triệu đồng, tính ra tỷ suất thấp, chỉ còn 0,3%. Điều này khiến 1 vài nhà đầu tư không còn mặn mà nữa.

Xu thế thừa căn hộ chung cư đã được 1 vài chuyên gia nghiên cứu kỹ bất động sản chỉ ra, theo đó, đang có sự lệch pha cao trong cung – cầu sản phẩm. Phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp, bất động sản nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so có nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ.

Trong khi đó, nguồn cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng cung rất ít, hiện cần tới 10 triệu m2 nhà ở xã hội, nhưng mới cung cấp được dao động 3 triệu m2. Đáng chú tâm, đó mới là phân khúc cung cấp nhu cầu thực tiễn của đại phần nhiều người dân. Các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra cảnh báo tiềm ẩn rủi ro tín dụng khi phần nhiều tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm đẳng cấp, hoặc chỉ tập trung vào 1 số nhà đầu tư. Do đó nếu như không kiểm soát tốt 1 vài dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm… sẽ có 1 vài rủi ro lớn, nhất là khi phân khúc này đang thừa cung.

Nhìn nhận 1 1 vàih lạc quan hơn, anh Hoàng Minh Thành – 1 nhà môi giới bất động sản cho rằng, “mùa làm ăn” của giới bất động sản phải được tính từ quý IV bởi đó là khi nhu cầu “định cư” đón xuân đón tết của nhiều gia đình trẻ phát triển thành “nóng”; đó cũng là “mùa cưới”, nên khi này mới là khi “bung” hàng của 1 vài nhà đầu tư bất động sản. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, 1 vài tháng cuối năm luôn là 1 vài tháng “vàng” của người môi giới bất động sản.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339