Tuyến metro số 1 lo chậm vì thiếu tiền

Đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận được thêm đồng vốn nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công đoạn dự án.

Tuyến metro số 1 vẫn tiếp tục lo chậm công đoạn vì thiếu vốn. ẢNH: ĐỘC LẬP

Dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí vốn ODA trung hạn 2016 – 2020 cho dự án tuyến các con phố sắt thành thị – tuyến metro số 1, nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận được thêm đồng vốn nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công đoạn dự án.

Đó là nội dung buổi họp báo thường kỳ về tình hình 1 số dự án các con phố sắt thành thị TP, do Ban Quản lý các con phố sắt thành thị TP.HCM (ban quản lý) tổ chức sáng qua 8.9.

Vốn rót nhỏ giọt

Theo ban quản lý, dự án tuyến metro số 1 vẫn đang gặp gặp khó rất lớn về nguồn vốn. Trước tết 2017, TP.HCM đã ứng dao động 900 tỉ đồng để chủ đầu tư trả cho nhà thầu chi trả tiền cho công nhân về quê ăn tết.

Đến ngày 25.8, TP chọn lọc tạm ứng 500 tỉ đồng cho ban quản lý chi trả cho nhà thầu. Tuy nhiên, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Ban quản lý, cho biết đến đầu tháng 9, nhà thầu đã nhận gần 300 tỉ và trong tuần này sẽ giải quyết dao động 200 tỉ đồng còn lại. “Số tiền đây chưa cung cấp được nhu cầu vì mỗi tháng ước lượng giá trị nhà thầu thực hiện dự án dao động 500 – 600 tỉ đồng. Như vậy chi trả xong đợt này thì phải có nguồn vốn để chi trả các tháng sau”, ông Quang lo lắng.

Nhu cầu vốn theo công đoạn xây dựng của tuyến metro số 1 năm 2017 cần 5.400 tỉ đồng để chi trả cho 1 số nhà thầu, nhưng TP chỉ được phân bổ 2.100 tỉ đồng. Tại buổi làm việc có TP.HCM đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) làm việc có 1 số bộ công dụng về ứng vốn ODA cho dự án tuyến metro số 1 và bố trí vốn ODA trung hạn 2016 – 2020 thích hợp nhu cầu và công đoạn xây dựng thực tại 1 số dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn TP.

Tuy nhiên theo ông Quang, cho đến giờ TP vẫn chưa nhận được tài liệu đề xuất nào từ phía Bộ KH-ĐT. “Việc giải quyết vốn chậm trễ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công đoạn và mục tiêu của dự án, kéo theo vô vàn vấn đề về vật tư, nhân công, nhà thầu”, ông Quang nói và yêu cầu 1 số bộ, ngành quan tâm, tạo điều kiện cho tuyến metro số 1 đủ tiền trả cho nhà thầu.

Ông Quang cho biết đến thời điểm giai đoạn này, đoạn trên cao của tuyến metro số 1 (từ ga Ba Son đến Depot Long Bình) đã đã đi vào hoạt động 70% khối lượng công việc. Ngày 15.10 tới sẽ lắp các con phố ray theo hình thức cuốn chiếu.

Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc do trước đây Bộ Tài chính thông báo hàng hóa, thiết bị nhập khẩu để xây dựng tuyến metro sẽ được miễn thuế. Vừa rồi, Bộ có thông tư mới tham khảo lại vấn đề này khiến 1 số thiết bị phục vụ xây dựng bị tắc ở cảng. TP.HCM đã chủ động làm việc có 1 số bên liên quan để tháo gỡ vướng mắc này.

Ảnh hưởng đến kinh tế TP.HCM

KTS Ngô Viết Nam Sơn đánh giá, công đoạn xây dựng tuyến metro số 1 có tác động rất lớn không chỉ về giao thông, hạ tầng mà cả sự phát triển kinh tế của TP.HCM. Việc ký kết có 1 số nhà thầu, cam đoan về công đoạn xây dựng của dự án đã được thỏa thuận rõ ràng giữa 1 số bên.

Nay vốn không kịp phân bổ, dự án trước nguy cơ không chỉ bị ngừng xây dựng mà TP còn phải trả 1 khoản tiền lớn bồi thường theo đúng hợp đồng cho nhà thầu.

Bên cạnh đây, để phục vụ xây dựng tuyến các con phố sắt này cộng các công trình đi kèm, nhiều “lô cốt” mọc lên trong TP, không chỉ ảnh hưởng giao thông mà còn khiến TP mất 1 lượng lớn nguồn thu về thuế. Doanh nghiệp và người dân cũng bị thiệt hại về kinh doanh buôn bán. Vì vậy, đã làm là không được ngừng cho đến khi làm xong.

Ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chính sách bán hàng công ĐH Fulbright VN, cho rằng công đoạn đầu tư giai đoạn này quá trễ công đoạn, khiến hiện trạng ách tắc giao thông, sử dụng xe cá nhân càng ngày càng phát triển thành phức tạp, có xây thêm bao nhiêu cầu vượt, thêm bao nhiêu biện pháp tình thế cũng không giải quyết được. Vì vậy, không các phải đẩy nhanh 1 số tuyến số 1, số 2 mà các tuyến khác cũng cần phải triển khai càng sớm càng tốt.

Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nếu hiện trạng chậm trễ tiếp tục, TP buộc phải “giật gấu vá vai”, nhưng có tình hình giai đoạn này, e rằng TP.HCM cũng chẳng thể còn chỗ nào để “giật” được nữa. “Đối tác Nhật làm việc rất chuyên nghiệp và sòng phẳng, nếu VN tiếp tục chậm trễ, nguy cơ họ rút khỏi dự án là rất lớn. Hơn 160.000 tỉ đồng Kho bạc gửi ngân hàng, hơn 300.000 tỉ đồng Quỹ bảo hiểm xã hội lấy mua trái phiếu, liệu TP.HCM có thể dùng vào đây? Tức là Chính phủ có tiền, nhưng metro của TP.HCM chưa được ưu tiên”, ông Lưu Bích Hồ nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339