Xung quanh đề xuất di dời ga Hà Nội khỏi nội đô: Có khả thi?

Trước đề xuất di dời tuyến các con phố sắt liên tỉnh và ga Hà Nội ra khỏi khu vực nội đô, nhiều ý kiến cho rằng, địa điểm nhà ga được cố định theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời, di dời không chỉ gây tốn kém mà còn khiến cho 1 số kết nối giao thông bị phá hủy, gây mất trật tự an toàn giao thông.Ga Hà Nội giai đoạn này (ảnh lớn). Ga Hàng Cỏ ngày xưa (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tại Hội nghị về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội ngày 8/8 vừa qua, đề xuất “di dời nhà ga Hà Nội và tuyến các con phố sắt liên tỉnh ra khỏi khu vực nội thành” của ông Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã khiến cho dư luận 1 lần nữa xôn xao.

Lý giải về đề xuất trên, ông Bình cho rằng, hiện Hà Nội có dao động 10 km các con phố sắt liên tỉnh đi xuyên tâm, có rất nhiều các con phố ngang giao cắt. Ga Hà Nội cũng là nơi tập trung đáng kể 1 số chuyến đi và đến của 1 số tuyến tàu hỏa giai đoạn này. Theo ông Bình, việc này đang gây ra nhiều xung đột, tăng thêm sức ép giao thông và là 1 trong các lý do chính, trực tiếp dẫn đến hiện trạng tai nạn giao thông các con phố sắt diễn biến càng ngày càng phức tạp.

Vị này cũng cho nói thêm hiện trên địa cầu chỉ còn Hà Nội và 5 đô thị khác là còn có các con phố sắt liên tỉnh trong nội thành. Ông Bình cho rằng hệ thống các con phố sắt này vừa nhếch nhác, mất mỹ quan thành thị vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Về địa điểm di dời, theo ông Bình nếu ga Hà Nội chuyển sang bên kia sông Hồng hoặc khu vực huyện Thường Tín thì sẽ giảm được tai nạn trong khu vực nội đô, tránh gây xung đột giao thông khi tàu đi qua, đồng thời giãn mật độ người dân đi đến từ ngoại thành vào trọng điểm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết tai nạn giao thông các con phố sắt ở khu vực Hà Nội có dấu hiệu tăng thêm, độc đáo ở các địa phương có nhiều các con phố ngang tự mở giao cắt có các con phố sắt. Theo thống kê của Ban An toàn giao thông Hà Nội (từ 16/12/2016 – 15/7/2017), khu vực đô thị đã xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông các con phố sắt, làm 13 người chết.

Nguyên nhân 1 phần do người dân thiếu ý thức khi tham dự giao thông, tự ý vượt các con phố sắt khi tàu chạy qua; mặt khác, nhiều các con phố ngang do người dân tự mở thiếu hệ thống cảnh báo nguy hiểm. Ông Viện cho hay từ nay đến cuối năm, Sở sẽ phối hợp có Tổng Cty Đường sắt Việt Nam thi công gờ giảm tốc ở 92 địa điểm giao cắt giữa các con phố bộ và các con phố sắt để đảm bảo an toàn giao thông.

Thực tế, đề xuất di dời ga Hà Nội ra khỏi khu vực trọng điểm đô thị từng được đưa ra 1 sốh đây 2 năm. Cụ thể, ở cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT Hà Nội (ngày 15/4/2015), lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho rằng, việc chuyển ga Hà Nội ra khỏi trọng điểm Thủ đô là cần thiết vì mỗi lần tàu ra vào ga, hiện trạng ùn tắc ở 1 số điểm giao có các con phố sắt không ngừng nghỉ xảy ra; lực lượng CSGT rất vất vả trong việc điều tiết giao thông.

Chính vì vậy, lãnh đạo Công an Hà Nội yêu cầu 1 số cơ quan công dụng tham khảo, di dời ga Hà Nội ra khỏi khu vực trọng điểm đô thị nhằm xoá bỏ hẳn các con phố sắt liên tỉnh trong khu vực nội thành. Biện pháp này theo lãnh đạo Công an Hà Nội, sẽ giúp loại bỏ xung đột giao thông, giảm tải sức ép cho khu vực trọng điểm và độc đáo là hạn chế tai nạn giao thông các con phố sắt trên địa bàn Thủ đô.

Tàu hỏa rời ga Hà Nội cắt qua phố Khâm Thiên. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ga Hà Nội sẽ trở thành khu công cùng dịch vụ – văn hóa

Liên quan đến khu vực ga Hà Nội giai đoạn này, ở buổi tiếp xúc cử tri mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện đô thị đang thuê 1 đơn vị giải đáp kiến trúc nước ngoài áp dụng làm quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội và khu vực phụ cận.

Theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, năm 2016 Hà Nội đã ký kết hợp đồng giải đáp có 1 đơn vị của Nhật Bản để lập quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận mật độ 1/2000. Mục tiêu của đồ án quy hoạch này nhằm khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông trong khu vực, giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc công trình ga Hà Nội. Bên cạnh đây, hình thành 1 khu trọng điểm công cùng dịch vụ – văn hóa và cấu trúc tiên tiến có công dụng “đầu mối giao thông”, “trọng điểm thương mại – văn phòng”, “đầu mối giao lưu cấp vùng”.

Theo Sở này, việc lập quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận sẽ làm rõ hình ảnh tương lai của khu vực xứng đáng có công dụng là cửa ngõ, bộ mặt của Thủ đô, làm cơ sở cho việc tái thiết thành thị và lôi kéo đầu tư thi công, độc đáo là đầu tư nước ngoài. “Ở đây sẽ được quy hoạch đồng bộ phát triển nhiều tầng từ không gian ngầm, cầu tản bộ trên cao và quảng trường trước ga. Nó sẽ được quy hoạch theo mô hình phát triển giao thông công cùng lấy nhà ga các con phố sắt làm trọng điểm, đồng bộ có quy hoạch phân khu thành thị”, vị cán bộ của Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho hay.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cho rằng, ga Hà Nội là 1 dấu ấn không chỉ có người dân Hà Nội mà còn đã đi vào làm việc trong tâm trí người dân cả nước. Vì thế, đề xuất di dời không chỉ đơn thuần là chuyện “nhà ga” mà là cả giá trị văn hóa. Mặt khác, theo KTS Tùng theo quy hoạch chung Thủ đô được phê duyệt, 1 số hệ thống tuyến các con phố, trong đây có tuyến ga Hà Nội phải được giữ nguyên. “Theo xu thế địa cầu, 1 số ga đầu mối giao thông đặt càng gần trọng điểm thành thị càng tốt. Nó sẽ là nơi kết nối 1 số hệ thống giao thông thành thị như tàu điện ngầm, các con phố sắt trên cao, xe bus…, sẽ cắt giảm cự li di chuyển và lưu lượng di chuyển giữa 1 số tuyến có nhau. Di dời ra khỏi trọng điểm đô thị đảm bảo sẽ phá vỡ tất cả hệ thống kết nối giao thông”, ông Tùng đánh giá.

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển thành thị Hà Nội cho rằng, nếu di dời cả hệ thống các con phố sắt liên tỉnh và ga Hà Nội ra ngoài thì 1 số hệ thống các con phố ray cho đến hệ thống nhà ga phải được di dời hết. “Nếu di dời thì vô cùng tốn kém, gặp khó và không dễ làm. Ga Hà Nội chỉ có thể điều chỉnh công dụng làm việc của ga, quy hoạch và đầu tư lại cho tốt lên chứ chẳng thể phá bỏ, di dời. Tất cả phải căn cứ quy hoạch chung được Thủ tướng duyệt và Luật Thủ đô quy định”, ông Nghiêm nói.

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính:

Cần cái nhìn chiến lược cho ga Hà Nội

Người ta nói rằng nhiều đô thị lớn trên địa cầu đều có khu nhà ga giữa trọng điểm, nhưng Hà Nội không phải thế. Nhà ga Hà Nội quá nhỏ bé, lạc hậu, chẳng thể cải tạo được. Nếu có các con phố sắt tiên tiến làm sao có thể chạy qua các con phố nhỏ hẹp như Khâm Thiên, Phùng Hưng (cầu các con phố sắt phải coi di tích tương tự cầu Long Biên). Nếu muốn giữ các con phố sắt chạy qua đô thị, phải dỡ bỏ nhiều dãy phố nhỏ cũ kỹ nhỏ như giai đoạn này, hoặc phải chui xuống ngầm. Nếu để như giai đoạn này thì chẳng thể tiên tiến hóa các con phố sắt được, lại cản trở giao thông. Tôi nghĩ phải có chiến lược lâu dài, chẳng thể giữ các con phố sắt nhỏ bé lạc hậu giữa đô thị như giai đoạn này.

Họa sỹ Nguyễn Đức Bình, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh:

Có thể chuyển đổi thành bảo tàng Mỹ thuật Đương đại

Trung tâm Hà Nội hiện đang thiếu vắng không gian dành cho 1 số công trình công cùng phục vụ sinh hoạt vui chơi vui chơi của cùng đồng. Hiện nay nhiều bộ đã đi đến trụ sở mới ra vùng ven đô như Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an nhưng 1 số bộ này chưa trả trụ sở cũ ở 1 số phố Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu. Nếu 1 số trụ sở này được dùng làm bảo tàng, nhà triển lãm mỹ thuật thì rất hợp lý. Ga Hà Nội nếu được di dời thì tòa nhà và mảnh đất ấy làm bảo tàng mỹ thuật đương đại thật lý tưởng, giúp nâng cao cuộc sống văn hóa và lôi kéo khách du lịch, đồng thời tác động đến sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam nhìn chung, mỹ thuật Hà Nội nói riêng. Tôi nghĩ nếu lãnh đạo Thủ đô làm được điều này sẽ thỏa nguyện lòng chờ mong của văn nghệ sĩ thủ đô và cả nước.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339