5000 m2 đất kim cương Hãng phim VN: Xây cao ốc, TTTM thì xử lý ra sao?

Mục đích nhà nước cho thuê đất này để phát triển hãng phim chứ không phải bất kì mục đích gì khác như xây nhà cao tầng hay xây trọng điểm thương mại… Nếu sử dụng đất này ngoài mục đích của hãng phim là sai mục đích sử dụng.

Vấn đề cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đang gặp nhiều tranh cãi khi VIVASO – 1 công ty những con phố thủy bỏ tiền mua 65% cổ phần của VFS trở thành là đầu tư chiến lược. Dư luận nghi ngờ mục đích thực sự của việc cổ phần hóa.

Địa tô lớn từ “đất vàng” vào đâu?

Sự nghi ngờ đến từ việc lô đất VFS đang tọa lạc đều nằm trên những địa điểm đặc địa. Tài sản đất đai của VFS hiện gồm số 4 Thụy Khuê, mảnh đất trên những con phố Hoàng Hoa Thám, 1 phim trường ở Cổ Loa, Hà Nội, 1 mảnh đất trên những con phố Thái Văn Lung ngay Quận 1, TP HCM và 1 số máy móc thiết bị chỉ được định giá 19,7 tỷ đồng.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho biết đất ở VFS thuộc quyền có của nhà nước cho thuê để làm phim, không được tính vào giá trị của công ty.

Tuy nhiên, nhìn lại vấn đề ở VFS, phải phân biệt rõ, mục đích nhà nước cho thuê đất này để phát triển hãng phim chứ không phải bất kì mục đích gì khác như xây nhà cao tầng hay xây trọng điểm thương mại… Nếu sử dụng đất này ngoài mục đích của hãng phim là sai mục đích sử dụng. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng phải được cơ quan quản lý nhà nước về đất cho phép. Khi đó, giá trị đất đai phải được định giá lại.

Theo ông Cung, thực ở ở Việt Nam vẫn diễn ra hiện trạng “chạy” được mục đích sử dụng đất, sau cổ phẩn hóa khu đất có thể không còn phục vụ việc làm phim nữa. Nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng, quy mô đất VFS đang quản lý sẽ 1 khoản địa tô không lổ. Khoản địa tô này thu được vào ngân sách thì không sao nhưng nếu những bên chia nhau thì lại khác.

“Có lẽ nhiều người nhòm ngó đến điều đó. Tính quyến rũ của dự án cổ phần hóa này nằm ở đó. Nếu nhà đầu tư nhìn nhận như thế không phải là nhà đầu tư nghiêm túc”, ông Cung bày tỏ.

Hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê. (Ảnh: Vietnamnet).

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải chú trọng đến việc quản lý tài sản đất đai. Việc quản lý tài sản đất đai lỏng lẻo có thể là mảnh đất màu mỡ cho hiện trạng “sân trước sân sau”. Thất thoát tài sản nhà nước nằm ở đó.

Đồng tình, TS Ngô Trí Long cũng cho rằng điều mấu chốt cần lưu ý khi cổ phần hóa những ở VFS là việc quản lý đất đai. Sau cổ phần hóa, kể cả có phải định giá lại tài sản đất đai, công ty chuyển mục đích sử dụng đất sang xây nhà cao tầng, trọng điểm thương mại… vẫn có lãi nhờ hiện trạng đút lót đi cửa sau giai đoạn này.

Không phải ai đến cũng là nhà đầu tư chiến lược

Xung quanh việc VIVASO – 1 công ty những con phố thủy bỏ tiền mua 65% cổ phần của VFS trở thành là đầu tư chiến lược, TS Nguyễn Đình Cung nêu quan điểm: “Quan trọng nhất trọng nhất phải xác định được cổ đông chiến lược là gì. Không phải ai đến mua cũng là cổ đông chiến lược. Không phải cổ đông chiến lược thì không phân phối. Đúng cổ đông chiến lược phân phối rẻ hơn 1 chút cũng hưởng ứng”.

Ông Cung cho biết, để khẳng định VAVISO có phải cổ đông chiến lược hay không phải xem bản cam đoan đầu tư của họ. Nhưng theo ông, ở trường hợp cổ phần hóa VFS phải xác định cụ thể điều hãng cần ở cổ đông chiến lược. VFS cần ở cổ đông chiến lược không chỉ là vốn. Năng lực mềm, năng lực để phát triển hãng phim mới là quan trọng nhất để phát triển hãng phim sau cổ phần hóa. Đây là 1 điểm khó đối có nhà đầu tư tránh ngành.

Hãng phim 60 năm thương hiệu giá 0 đồng?

Các nghệ sỹ làm việc ở Hãng Phim truyện Việt Nam cho rằng dù đang suy yếu, lỗ vốn nhưng hãng phim tồn ở 60 năm, từng cho ra đời nhiều bộ phim đóng góp lớn cho điện ảnh nước nhà. Có nghệ sỹ cho rằng Hãng phim còn có giá trị văn hóa phi vật thể. Vì vậy, họ phản đối việc phương án cổ phần hóa đưa ra phân tích thương hiệu VFS trị giá 0 đồng.

TS Nguyễn Đình Cung bày tỏ khó để nói giá trị định giá 0 đồng đúng hay sai. Đánh giá giá trị công ty là phân tích tương lai tạo ra cái gì chứ không phải phân tích quá khứ họ làm gì. Đầu từ là mua cái tương lai của công ty. Tương lai có lại gì cho nhà đầu tư mới là giá trị.

TS Ngô Trí Long cũng cho rằng thương hiệu công ty là tài sản vô hình của công ty, trong thương mại có biện pháp định giá khoa học. Thương hiệu được xác định từ kinh phí, doanh thu, danh tiếng và thời cơ trong tương lai của công ty. Khi cổ phần hóa việc định giá đều phải theo thông tư giải đáp của Bộ Tài chính.

“Nếu 1 đơn vị nhiều năm không vận hành, không ra sản phẩm thì thương hiệu từ đâu ra? Người ta định giá cũng 0 đồng có lý của nó. Cơ quan định giá phải chịu trách nhiệm trước nhà nước. Nếu cho rằng việc định không chính xác có thể mời đơn vị khác áp dụng phân tích lại. Không thống nhất được có thể đưa ra tòa án kinh tế giải quyết”, ông Long cho hay.

Trước dư luận về thương hiệu của VFS, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho biết đang rà soát lại việc định giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ đã đề nghị đơn vị giải đáp thi công phương án xác định giá trị thương hiệu của VFS trên cơ sở xem xét 1 số nước.

“Các quan hệ kinh tế chẳng thể giải quyết chỉ bằng cảm xúc”, TS Ngô Trí Long nêu quan điểm. Theo ông, ngoài đề nghị minh bạch giá trị đất đai, VFS cần đòi hỏi bất kì đơn vị nào đầu tư đều phải tuân thủ mục tiêu cổ phần hóa. Đó là đưa hãng phim phát triển.

Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339