Cận cảnh siêu dự án 34.000 tỉ đồng ở TP HCM đang chờ vốn

Với 1 số hạng mục chính, khu luyện tập, nhà thi đấu bóng đá trong nhà, bóng chuyền, bóng rổ, văn phòng điều hành, khu lưu trú vận động viên, nhà ăn tập thể, tổng vốn đầu tư của dự án Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc lên tới 34.000 tỉ đồng.

TP HCM sẽ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2017 – 2020 có tổng giá thành gần 7.000 tỉ đồng để 1 số nhà đầu tư triển khai dự án. Theo tìm hiểu, giai đoạn này đã có 1 tập đoàn đầu tư địa ốc trong nước chấp nhận bỏ ra số tiền 7.000 tỉ đồng cho TP HCM “mượn” để áp dụng đền bù, giải phóng mặt bằng. Đổi lại, công ty này sẽ được nhận các lô đất ở khu Đông để phát triển dự án nhà ở trong tương lai.

Được biết, Dự án Khu liên hợp gym thể thao Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. UBND TP HCM chọn lọc thi công dự án trên tổng diện tích 222 ha. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào 1 số cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Phần còn lại sẽ dành cho 1 số công ty tư nhân đấu thầu đầu tư vào công trình phức hợp nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, nơi đó vẫn là khu đầm lầy, mênh mông là ao hồ do người dân khai thác nuôi trồng thủy sản.

Khu Liên hợp Thể thao Rạch Chiếc, quận 2 được quy hoạch ở 1 địa điểm khá đắc địa thuộc trọng điểm khu Đông. Dự án có mặt các con phố ngay giao lộ Mai Chí Thọ – Xa lộ Hà Nội, 1 mặt giáp các con phố dẫn lên xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

Bên trong dự án này, ngoài 1 con được được thi công dở dang, nhiều hộ dân vẫn lấn chiếm nuôi trồng thủy sản

Sau hơn 20 năm được quy hoạch, dự án vẫn còn là ao ruộng

Trước đó, đã có bốn nhà đầu tư gồm Nutifood, Thái Sơn Nam, Tập đoàn J-CODE (Nhật Bản) và Công ty TNHH Vietnam Sports Platform (Hàn Quốc) muốn tham dự đầu tư 1 số công trình thuộc dự án Khu liên hợp gym thể thao Rạch Chiếc. Trong đó, Công ty Vietnam Sports Platform đã đề xuất thi công sân vận động thể thao nguyên tắc quốc tế tích hợp các con phố đua xe đạp lòng chảo trong nhà và các con phố đua xe mô tô ngoài trời trên tổng diện tích đất dao động 15 héc ta có tổng vốn đầu tư dao động 195 triệu USD.

Trong khi đó, Tập đoàn J-CODE của Nhật Bản có trụ sở ở Yokohama đang quan tâm đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật trọn vẹn Khu liên hợp gym thể thao Rạch Chiếc theo hình thức hợp tác công-tư.

Một nhà đầu tư trong nước là Công ty Thái Sơn Nam cũng đề xuất được đầu tư thi công trọng điểm thể thao bóng đá futsal có tổng diện tích 11 ha trong khu liên hợp này (hiện Thái Sơn Nam đang tìm hiểu dự án). Nhà đầu tư nội còn lại là Công ty Nutifood đề xuất thi công 1 học viện bóng đá diện tích tiên tiến bằng nguồn vốn xã hội hóa trên tổng diện tích dao động 5 ha trong khu liên hợp Rạch Chiếc.

Nhiều ao hồ nuôi tôm, cá của 1 số hộ dân nội khu khu đất đã được quy hoạch hơn 20 năm

Một số công ty bất động sản ở TP HCM cho rằng đó là khu đất hiếm hoi có địa điểm đắc địa nhất ở khu Đông đến nay chưa được khai thác. Một khi khu thể thao diện tích lớn này đi vào vận hành, khu Đông sẽ là “mỏ vàng” cho phân khúc nhà ở.

Nhìn từ trên cao, trọn vẹn khu đất của siêu dự án này vẫn chưa có 1 cơ sở hạ tầng nào được thi công hoàn chỉnh

Một phần con các con phố có chiều dài dao động 70m được thi công dang dở nội khu khu đất rộng hàng trăm ha này

Dự án tọa lạc ở địa điểm có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, đặc trưng nằm cạnh 3 nhà ga lớn thuộc tuyến metro sô 1 Bến Thành – Suối Tiên

Phối cảnh siêu dự án 34.000 tỉ đồng đang chờ vốn và 1 số nhà đầu tư

UBND TP HCM cho biết cuối tháng 9/2017, nhóm kiến trúc sư kiến trúc sân vận động sẽ trình lên lãnh đạo đô thị bản quy hoạch trọn vẹn khu Rạch Chiếc (theo mật độ 1/2.000) để cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện ở, UBND Q.2 đang rất tích cực thực hiện việc giải tỏa mặt bằng ở khu Rạch Chiếc. Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ giải tỏa xong và đầu năm 2019 bắt đầu bắt đầu làm thi công.

Thời gian thi công chuẩn bị dao động 2 năm rưỡi để kịp cho việc tổ chức 1 số sự kiện thể thao lớn trong nước và khu vực, trong đó TP HCM đang hướng đến đăng cai Sea Games lần thứ 31. Quan điểm của TP HCM là Khu Liên hợp thể thao này hoàn toàn không có tính năng ở, nhưng có tính năng trọng điểm thương mại và văn phòng.


Duanmasterianphu.com – Theo Tri thức trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339