Kẹt xe lan rộng

Cao ốc chen nhau trên 1 vài tuyến các con phố không chỉ gây gặp khó cho cư dân nơi đó, mà cả có bất kỳ ai tham dự giao thông.

Đường Phổ Quang (Q.Tân Bình) nhỏ hẹp, tỷ lệ xe tăng cao nhưng vô vàn cao ốc đua nhau mọc lên. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Anh Minh Sang, sống ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, không ngừng nghỉ phải đi đến qua các con phố Nguyễn Hữu Thọ để sang Q.3 đi làm, cho biết: Kẹt xe là món “điểm tâm” ngao ngán của anh hằng ngày ở ngã tư các con phố Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh đến tận Q.4.

Gay cấn nhất là thứ hai hằng tuần, mặc dù họp giao ban vào khi 8 giờ 30 nhưng anh phải đi làm từ 7 giờ mà vẫn không kịp. “Lắm hôm tôi phải gửi xe 4 bánh vào tiệm rửa xe và bắt xe ôm đi cho kịp họp. Có lần gặp bác xe ôm tay lái yếu, tôi phải leo lên làm tài xế chở ông xe ôm chạy luôn cho nhanh…”, anh Sang ngao ngán. Tương tự, việc 1 vài dự án cao ốc vây kín 1 vài con các con phố cửa ngõ dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất đã biến nơi đó trở thành điểm nóng kẹt xe của TP.

Đáng lo ngại hơn, hiện trạng cao ốc, dự án tấn công các con phố càng ngày càng lan rộng, kéo theo vấn nạn kẹt xe trên hầu khắp địa bàn. Đơn cử như cao tốc Hà Nội và đại lộ Mai Chí Thọ là hai cung các con phố cửa ngõ kết nối trọng điểm thành phố từ phía đông chỉ vài năm trước còn thênh thang thì nay cũng đã ken kín 1 vài dự án nhà đất.

Hay các con phố Cộng Hòa (Tân Bình) cũng là nỗi ám ảnh kẹt xe mà lý do chính cũng là do vô vàn chung cư, cao ốc bủa vây mặt các con phố. Hiện vẫn còn rất nhiều dự án lớn đang triển khai, chuẩn bị đầu năm sau 1 số công trình đi vào sử dụng sẽ nhồi thêm hàng vài chục ngàn người lên con các con phố đã quá tải này.

Chị H., sống ở cao ốc Cộng Hòa Plaza cho biết, dù công việc kết thúc sớm nhưng chị thường phải ở lại cơ quan thêm 1 – 2 tiếng đồng hồ để tránh kẹt xe. “Con đi học gần nhà nhưng phải thuê người đưa đón vì đợi được mẹ về tới nơi con cũng lả vì đói”, chị H. chán nản.

Ý kiến

Quy hoạch theo ô phố

Một mô hình đã được sử dụng thành công ở rất nhiều quốc gia phát triển trên địa cầu là ở các khu trọng điểm không ngừng nghỉ kẹt xe, ách tắc, sẽ quy hoạch sử dụng đất theo ô phố. Mỗi ô được tính toán để đưa ra 1 mức hệ số sử dụng đất nhất định, không được vượt ngưỡng tối đa. Ví dụ, tính 1 ô phố chỉ được sử dụng 100.000 m2 sàn, có đất trống cũng không được xây thêm. Sau khi đã đi vào hoạt động nâng cấp, cải tạo hạ tầng, mới được tham khảo xây thêm. Chúng ta có thể thử nghiệm mô hình này. Quan trọng là phải quy hoạch hạ tầng trước và cấp phép thi công theo hạ tầng đã đi vào hoạt động chứ tuyệt đối không được cấp phép theo hạ tầng tương lai.

KTS Ngô Viết Nam Sơn

Tạm ngưng thi công cao ốc

Tạm thời ngưng xây cao ốc, thực hiện điều chỉnh dân số và đầu tư thành các thành phố nhỏ khép kín. Bằng mọi 1 vàih, trong 5 – 10 năm tới, phải tổ chức thành các khu thành phố khép kín có đầy đủ khu sản xuất, khu công nghiệp bằng các ngành nghề phù hợp, phát triển dịch vụ thật tốt, đầy đủ trường học, trung tâm y tế… để mọi người dân làm việc ở đây, tránh việc di chuyển ảnh hưởng giao thông thành phố.

PGS-TS Nguyễn Lê Ninh

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880