Tranh cãi về dự án 9 năm, cả trăm văn bản

Có một số dự án pháp lý pháp lý chưa hoàn chỉnh nhưng vẫn cho phân phối như thông thường.

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền TP.HCM ngày 4-8, 1 DN đã phản ánh có dự án chín năm có cả trăm văn bản mà vẫn chưa xong.

Lập tức lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị làm rõ tài liệu này để minh bạch, công bằng và để “cơ quan báo chí và dư luận không hiểu nhầm”.

Doanh nghiệp: Chín năm vẫn chưa xong

Đại diện Công ty Cổ phần Thảo Điền cho hay doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bắc Rạch Chiếc ở quận 9. “Sau chín năm có cả trăm văn bản chúng tôi mới được TP chấp thuận đầu tư. Đến khi DN làm thủ tục giao đất thì TP đề nghị thanh tra lại Công ty Địa ốc 10 – chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính của dự án Bắc Rạch Chiếc – rồi mới giải quyết” – vị đại diện Thảo Điền phản ánh.

Tương tự, đại diện Công ty Him Lam cho hay cũng là 1 nhà đầu tư thứ cấp ở dự án Bắc Rạch Chiếc như Công ty Cổ phần Thảo Điền có 3 ha đất nhưng thời gian còn lâu hơn. Bởi từ năm 2002, doanh nghiệp đã bồi thường, giải tỏa xong và đến nay đã đã đi vào hoạt động hạ tầng nhưng vẫn không được giao đất.

“Công ty Địa ốc 10 được Thủ tướng Chính phủ giao đất và sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính thì bàn giao cho TP để giao đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp. Song Công ty Địa ốc 10 không làm được hạ tầng nên dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến một số dự án của một số nhà đầu tư thứ cấp. Nguyên nhân chính là do chủ đầu tư chính không có năng lực thực hiện. Điều này khiến chúng tôi rất mệt mỏi” – đại diện Him Lam nói.TP.HCM đang triển khai làm nhà ở xã hội 300 triệu. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội ở quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cơ quan tính năng: Phải nói cho rõ

Trước một số bức xúc trên, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đề nghị Công ty Cổ phần Thảo Điền cho biết cụ thể chín năm qua DN đã làm một số khâu gì, vướng ở đâu. Nếu lỗi thuộc về cơ quan tính năng thì sẽ tham khảo trách nhiệm công vụ, còn nếu việc kéo dài thời gian là do dự án có vướng mắc ở khâu khác thì phải tài liệu rõ.

“Nếu không nói rõ, báo chí sẽ tài liệu dự án nhà ở xã hội làm thủ tục chín năm có cả trăm văn bản mà vẫn chưa xong. Việc đánh đồng thủ tục hành chính và vướng mắc nội ở của dự án sẽ vô tình khiến mọi người có suy nghĩ dự án nhà ở xã hội mà còn gặp khó vậy thì một số dự án khác còn bị hành ra sao” – ông Tuấn bày tỏ.

Đáp lại, đại diện chủ đầu tư khẳng định dự án không vướng gì về pháp lý đất đai và tài chính. “Toàn bộ quá trình thực hiện dự án chúng tôi đã gửi cho Sở Xây dựng, do vậy Sở có thể tham khảo để phân tích” – đại diện Công ty Cổ phần Thảo Điền nói.

Giải thích thêm về dự án này, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS Sở Xây dựng, nói: Do dự án này bị vướng về quy hoạch nên một số cơ quan phải họp rất nhiều lần.

Trong khi đây, đại diện Sở TN&MT cho hay dự án Bắc Rạch Chiếc được giao cho Công ty Địa ốc 10 làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính và dự án này có nhiều nhà đầu tư thứ cấp, trong đây có Thảo Điền. Tuy nhiên, do Công ty Địa ốc 10 thực hiện rất chậm nên đang bị thanh tra.

“Với dự án của Công ty Cổ phần Thảo Điền, chúng tôi đã trình TP giao đất nhưng TP chỉ đạo phải thanh tra Công ty Địa ốc 10 trước khi giải quyết. Như vậy DN không phản ánh câu chuyện chín năm chưa xong pháp lý mà vấn đề là sau khi được chấp thuận đầu tư lại bị ách tiếp” – đại diện Sở TN&MT giải đáp.

Xin tiếp nhận góp ý

Liên quan đến thủ tục cấp phép thi công ở Sở, Giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa, nhận xét doanh nghiệp ông là nơi Thứ nhất thực hiện nộp hồ sơ theo quy trình liên thông 1 cửa “ba trong 1” do Sở đang thí điểm thực hiện, tức gộp ba thủ tục thành 1 và nộp 1 cửa. Hiện hai bước đã xong, đang chờ nhận giấy phép thi công.

“Tôi phân tích quy trình này rất thuận lợi cho DN, đặc trưng là việc lấy ý kiến một số cơ quan liên quan do Sở thực hiện thay vì DN phải ôm đi xin từng nơi rất cực” – ông Nghĩa bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng Sở Xây dựng cần quản lý nghiêm ngặt hơn một số hợp đồng chuyển nhượng ở một số dự án để tránh việc tranh chấp sau này. Bởi thực ở có một số dự án pháp lý pháp lý chưa hoàn chỉnh nhưng vẫn cho phân phối nhà hình thành trong tương lai như thông thường. Trong khi đây người mua nhà lại không biết hoặc không quan tâm đến vấn đề pháp lý dự án mà cứ “cắm đầu” vào mua dẫn đến rủi ro và có thể xảy ra trong tương lai.

Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cũng góp ý Sở Xây dựng nên cho DN được thi công trước phần móng trong khi chờ giấy phép thi công để tiết kiệm được thời gian. Làm được điều này còn thuận lợi hơn cho một số DN so có việc gộp ba thủ tục thành 1.

Đáp lời, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn nói ông đã suy nghĩ về vấn đề trên.

“Tôi tiếp nhận góp ý của anh Đực và sẽ nghiên cứu kỹ thêm trước khi đưa vào triển khai” – ông Tuấn cam đoan.

Xây nhà giá rẻ 300 triệu đồng

Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM ủng hộ và giải đáp có nhà ở nhỏ, rẻ chừng 100-300 triệu đồng cho người lương thấp ở TP. “Chính sách này hoàn toàn khả thi và rất nhân văn nên đừng để hạ nhiệt” – ông Đức bày tỏ.

Đáp lời, ông Tuấn cho hay việc tạo nhà ở cho người lương thấp là chủ trương từ nhiều năm nay và sắp tới của TP. “Nhà 100 hay 300 triệu đồng hoàn toàn khả thi nhưng vấn đề là nằm ở đâu? Nhà ở phải thích hợp quy hoạch vì căn hộ chung cư không chỉ để ở mà còn hạ tầng kỹ thuật, chất lượng sống để chắc chắn cho người sống ở đây. TP đang có một số chương trình nhà ở cho người lương thấp có giá từ 300 triệu đến dưới 1 tỉ đồng để người lương thấp chọn lọc” – ông Tuấn cho hay.

____________________________

Gỡ ách tắc cho người nước ngoài mua nhà

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho hay việc phân phối nhà ở cho người nước ngoài đang bị ách tắc do một số cơ quan quốc phòng và công an chưa mở phân phối khu vực nào được phép phân phối hoặc không phân phối cho người nước ngoài.

Hiện nay Sở đã có biện pháp và đang xin ý kiến TP. Theo đây, Sở sẽ gửi danh sách dự án đã và đang thực hiện cho một số cơ quan quốc phòng và công an để xác định dự án nào thuộc khu vực an ninh, quốc phòng không phân phối cho người nước ngoài và dự án nào được phân phối. Tức là sẽ không mở phân phối khu vực mà xác định theo dự án.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339