Mượn quy hoạch ga “nuốt” đất vàng?!

“Mượn” ga Hà Nội làm tâm điểm, nhưng Đồ án Quy hoạch đang được Hà Nội gửi đi lấy ý kiến thực chất bao trùm “đất vàng” ở 8 phường và đang khiến 1 vài chuyên gia lo ngại.

Ga Hà Nội. Ảnh: T.L

“Mượn” ga Hà Nội làm tâm điểm, nhưng Đồ án Quy hoạch đang được Hà Nội gửi đi lấy ý kiến thực chất bao trùm “đất vàng” ở 8 phường, thuộc 4 quận trọng điểm, trong đấy, trọn vẹn phường Văn Miếu nằm trọn trong quy hoạch chuẩn bị sẽ được “cao tầng hoá”.

Đồ án này đang khiến 1 vài chuyên gia lo ngại về nhiều hệ luỵ từ nguy cơ tắc các con phố, phá vỡ quy hoạch, thậm chí nguy cơ phục vụ lợi ích nhóm.


Đồ án quy hoạch ga Hà Nội sẽ “cao ốc hoá” trọng điểm Hà Nội (Ảnh chụp từ đồ án).

Đồ án “ôm trọn” đất vàng và ga Hà Nội chỉ là phụ

Dù lấy tên đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận nhưng đồ án khéo léo “ôm trọn” đất vàng ở trọng điểm Hà Nội khi bao trùm địa giới hành chính 1 vài quận Đống Đa (1 vài phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên), quận Hoàn Kiếm (phường Cửa Nam), quận Ba Đình (phường Điện Biên), quận Hai Bà Trưng (phường Nguyễn Du) có tổng qui mô đất dao động 98,1ha. Vùng ảnh hưởng của đồ án liên quan tới dao động 44.000 dân.

Điểm đáng chú tâm của đồ án là sự hiện diện của vô vàn cao ốc từ 40-70 tầng cho 1 vài khu tài chính, thương mại quốc tế; lối sống mới hay nghỉ dưỡng thành thị. Dù có các cái tên khác nhau nhưng khu vực này được quy hoạch để “cao tầng hoá” có tỷ lệ cao và ga Hà Nội mang tiếng là trọng điểm nhưng thực chất chỉ là 1 phần rất nhỏ.

Các khu vực thuộc đồ án được chính đơn vị lập phân tích chủ yếu là 1 vài khu phố cũ đông dân cư. Đây cũng là nơi tập trung nhiều khu di tích lịch sử và trụ sở nhiều bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ KHĐT… cộng 1 vài trung tâm y tế Giao thông vận tải, viện Da liễu…

Dù chỉ mới xem qua đồ án nhưng Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phân tích đấy là đồ án quy hoạch rất lớn và cần phải nghiên cứu kỹ kỹ.

Ông Đông cho biết Bộ mới nhận được văn bản của Hà Nội từ ngày 19.9 và đã giao cho Tổng Công ty Đường sắt, Cục Đường sắt, Vụ Kế hoạch Đầu tư và 1 số đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ để phân tích, góp ý.

Ông Đông cho rằng đồ án này bao trùm khu vực rộng chứ không chỉ riêng khu vực ga trong khi báo chí mới chỉ đề cập chủ yếu đến khu vực lõi ga. Do đấy, Bộ GTVT sẽ phải nghiên cứu kỹ và cho ý kiến góp ý về giao thông cả khu vực trong đấy có lõi ga nên sẽ phân tích cả quy hoạch giao thông các con phố sắt lẫn quy hoạch tổ chức giao thông khu vực. Lãnh đạo Bộ hẹn sẽ có ý kiến phân tích trong tuần sau.Đồ án quy hoạch ga Hà Nội sẽ “cao ốc hoá” trọng điểm Hà Nội (ảnh lấy từ đồ án).

Đi ngược quy chế, đồ án tiềm ẩn lợi ích nhóm?

Trong khi 1 vài bộ, ngành chưa thể đưa ra ý kiến phân tích, nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan điểm phản đối vì việc đề xuất thi công 1 vài công trình cao từ 40-70 tầng (dao động 100-200m) ở 4 quận trọng điểm Hà Nội trong đấy có khu vực ga Hà Nội được xem là đi ngược có Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành vào tháng 4.2016.

Theo quy chế, xung quanh ga Hà Nội là khu vực điểm nhấn thành thị nên khi nghiên cứu kỹ thi công công trình cao tầng phải thông qua Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP, chắc chắn 1 vài điều kiện thích hợp có quy hoạch phân khu ga Hà Nội, quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế khu phố cũ.

Quy chế nêu rõ khu vực này được thi công tối đa 18 tầng (tương đương 65m) đồng thời, 1 vài công trình cao phải chắc chắn giảm tỷ lệ thi công, tạo không gian thoáng, thông tầng ở 1 vài tầng đế, kết nối không gian công cộng có không gian khu vực ga Hà Nội.

Cũng theo quy chế này, có phố Lê Duẩn (đoạn từ các con phố Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) được thi công tối đa 9 tầng (tương đương 32m) có điều kiện phía Tây tuyến các con phố chắc chắn thích hợp phong cảnh khu vực, nghiên cứu kỹ bảo tồn công trình ga Hà Nội.

Trao đổi có báo Lao Động, TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – cho rằng, việc xây cao ốc 40-70 tầng ngay khu vực đầu mối giao thông sẽ dẫn tới tắc các con phố hiển hiện trước mắt và cho rằng, việc lập ra đề án cải tạo ga Hà Nội phục vụ lợi ích nhóm để thâu tóm đất vàng chứ không phải vì mục đích chung phát triển Hà Nội.

Cùng quan điểm, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam – nhận định, muốn 1 vàih tân quy hoạch ga Hà Nội phải cung cấp được 1 vài tiêu chí, trong đấy có biến động lớn về quy hoạch, và được sự đồng thuận của cư dân khu vực này và đồng thuận của 1 vài tổ chức hội nghề nghiệp.

“Theo tôi biết thì khu vực ga Hà Nội không có biến động lớn để 1 vàih tân. Về quan điểm cá nhân, tôi cũng không chấp nhận có việc 1 vàih tân quy hoạch khu vực này, khi trước đấy đã có rất nhiều văn bản từ cao cấp nhất như Quốc hội, Chính phủ quy hoạch khu vực dọc các con phố Lê Duẩn là 1 vài công trình thấp tầng” – ông Nghiêm nói.

Ông Nghiêm cũng cho rằng quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử là biểu hiện mong muốn, ý chí của TP.Hà Nội trước sức ép vô vàn công trình cao tầng được thi công và chính mình quy định này cũng căn cứ từ quy hoạch chung và luật Thủ đô nên TP phải tôn trọng các điều đã đặt ra trong quy chế.

Theo ông, khu vực ga Hà Nội không cần 1 trọng điểm tài chính, thương mại, nghỉ dưỡng vì trọng điểm tài chính đã được xác định ở địa điểm khác và việc đề xuất xây nhà 40-70 tầng ở khu vực ga Hà Nội sẽ gây ra sự đột biến về không gian của Hà Nội ở nội đô lịch sử, làm tăng lên dân số, tăng sức ép giao thông trong khu vực.

Trước đấy, Lao Động đã ghi nhận nhiều ý kiến từ 1 vài hội nghề nghiệp như Tổng hội Xây dựng, Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam đều lên tiếng phản đối việc cải tạo lại ga Hà Nội.

* Trả lời Lao Động ngày 19.9, ông Nguyễn Việt Hùng- Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Xây dựng – cho biết, về đề án cải tạo ga Hà Nội, Bộ Xây dựng mới nhận được văn bản xin ý kiến về đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỉ lệ 1/2.000 ga Hà Nội. Hiện, Bộ Xây dựng đã giao cho 1 vài bộ phận chuyên môn nghiên cứu kỹ để sớm có ý kiến. “Việc này sau khi 1 vài bộ phận chuyên môn nghiên cứu kỹ sẽ có tài liệu sớm trả lời báo chí” – ông Hùng nói.

* Còn trả lời phóng viên báo Lao Động chiều 20.9, ông Nguyễn Đức Trung – Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và thành thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào về đề xuất xây nhà ga từ 40-70 tầng mà chỉ biết được tài liệu qua báo chí. Khi nào Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được văn bản chính thức, khi đấy tôi mới phân công cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thi công thành thị để nghiên cứu kỹ.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880