Nóng tình trạng xây dựng sai và không phép tại TP.HCM

Tại TP.HCM, hiện trạng xây dựng không phép, sai phép không chỉ xảy ra ở 1 vài địa bàn đang diễn ra quá trình đô thị hóa như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, quận 9… mà còn xuất hiện nhiều ở 1 vài quận đô thị như quận 1, 3, 5, 8, 10, Phú Nhuận.

Tháo dỡ nhà vi phạm trật tự xây dựng – Ảnh minh họa

Tỷ lệ xây dựng sai phép tăng cao

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn, từ đầu năm tới nay, thanh tra Sở này đã phối hợp có UBND quận huyện, phường xã, thị trấn kiểm tra 24.449 công trình đang xây dựng, phát hiện 1.925 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tăng 12,6% so có cộng kỳ năm 2016.

Số vụ vi phạm sai phép tăng chủ yếu ở 1 vài quận 9 (71 vụ), quận 7 (64 vụ) và Hóc Môn (119 vụ). Số vi phạm không phép tập trung ở huyện Củ Chi (209 vụ), quận 9 (63 vụ) và huyện Cần Giờ (77 vụ).

Trong khi đó, hiện trạng xây dựng không phép không chỉ xảy ra ở 1 vài địa bàn đang diễn ra quá trình đô thị hóa như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, quận 9… mà cũng xuất hiện nhiều ở 1 vài quận đô thị như quận 1, 3, 5, 8, 10, Phú Nhuận.

Đáng chú tâm, trong khi 1 vài vụ vi phạm xây dựng xảy ra nhiều thì mật độ chấp hành 1 vài chọn lọc xử lý hành chính lại ở mức rất thấp.

Cụ thể, ở cấp xã, mật độ chấp hành là 44%, cấp quận huyện là 33,6%, cấp đô thị chỉ 17,5%. Thậm chí, 1 vài vụ việc có tính chất, mức độ vi phạm càng nghiêm trọng thì mật độ chấp hành lại càng thấp.

“Nếu chúng ta không cứng rắn thì 1 vài dự án, công trình lớn sẽ sai phép rất nhiều, phổ biến là sai phép chuyển công năng của 1 vài dự án nhà cao tầng. Mới đó, phải tới khi Chủ tịch UBND TP.HCM ra chọn lọc cưỡng chế thì chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire mới có văn bản giải trình, xin không cưỡng chế mà tự nguyện tháo dỡ trong vòng 1 tháng”, ông Tuấn cho biết.

Lý giải về mật độ xây dựng sai phép, không phép còn cao, Phó Chủ tịch quận 9 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết lý do là do sự tăng thêm đột biến của người lao động ngoại tỉnh đã kéo theo nhu cầu nhà ở. Mặt khác, cơn sốt đất vừa qua có 1 phần lý do từ việc người dân nhập cư mua giấy tay, xây nhà trên đất biền rạch, đất quy hoạch cây xanh, hành lang an toàn rạch; dẫn đến xây dựng không phép tăng đột biến, chiếm hơn 50%.

Ngoài ra, 1 số trường hợp xây dựng không phép xảy ra trên đất thuộc quy hoạch khu trọng điểm hành chính quận, vì quy hoạch này kéo dài gần 20 năm, đến khi người dân sửa chữa nhà không được buộc phải xây mới, dẫn đến xây dựng không phép.

Còn ở huyện Củ Chi, bên cạnh sự tăng thêm đột biến của người nhập cư, việc xây dựng không phép diễn ra còn bởi quy hoạch treo, trong khi nhu cầu xây nhà của người dân là có thật. Đơn cử, hiện trạng xây dựng không phép tăng ở 5 xã thuộc quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, có 144 trường hợp.

Lập tổ công tác kiểm tra vi phạm

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định TP.HCM là hỗn hợp giữa 1 đô thị cũ, hạ tầng đang chỉnh trang nâng cấp có hàng ngàn công trình đang xây dựng mới. Bởi vậy, muốn giải quyết triệt để xây dựng không phép và sai phép thì phải xuất phát từ vấn đề căn bản nhất là quy hoạch đô thị.

Ngoài ra, 1 lý do dẫn đến vi phạm xây dựng chính là thủ tục cấp phép giai đoạn này “có vấn đề”. Do đó, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo Sở Xây dựng cải tiến thủ tục cấp phép xây dựng còn đang nhiêu khê, gây phiền hà không nhỏ cho người dân.

Dự định trong tháng 8, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ trình đề án cấp phép xây dựng trực tuyến. Khi đề án tiến hành vào thực ở, thủ tục cấp phép sẽ giảm xuống còn từ 144 ngày, nếu làm tốt có thể chỉ còn dao động 40 ngày.

Ông Tuyến cũng đề nghị 1 vài quận huyện chậm nhất cuối tháng 10 phải tổ chức được dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép xây dựng, đi cộng có việc cấp phép bằng hồ sơ truyền thống.

Đối có trường hợp 1 số cán bộ thanh tra, trật tự đô thị tiếp tay cho 1 vài dự án sai phạm, đô thị sẽ có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Để tránh thiệt hại, phương án giám đốc Sở Xây dựng đưa ra là phải kiểm tra 100% công trình xây dựng để ngăn chặn ngay từ đầu 1 vài vi phạm.

Trước hiện trạng xây dựng không phép, sai phép càng ngày càng tăng thêm, ngày 9.8, tài liệu từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM cũng đã giao Thanh tra đô thị thành lập tổ công tác kiểm tra 1 vài công trình sai phạm.

Cụ thể, tổ công tác trước hết sẽ kiểm tra công trình sai phạm ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Theo đó, TP.HCM đề nghị tổ công tác kiểm tra kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra đô thị, trách nhiệm thực xây dựng vụ của cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm dân sự trong việc xây dựng sai phép và phân phối nhà sai phép. Đồng thời, phân tách công trình đã xây dựng và công tác chắc chắn an trật tự, an sinh xã hội, hạ tầng phục vụ người dân.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý nghiêm đối có công trình vi phạm trật tự xây dựng ở số 25B Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, bảo đảm không làm ảnh hưởng vận hành thông thường của cơ quan Đài tiếng Nói Việt Nam (VOV).


Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339