Quản lý chung cư – sân chơi mới trong thách thức cũ

Các chuyên gia cho rằng minh bạch trong công tác quản lý tài chính là mấu chốt để loại trừ 1 số mâu thuẫn giữa 1 số bên liên quan như chủ đầu tư, cư dân, đơn vị quản lý, nhằm xây dựng 1 phân khúc phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.Cư dân của dự án Home City đã tập trung diễu hành phản đối vì cho rằng chủ đầu tư của dự án.

Tranh chấp chung cư: Câu chuyện chưa có hồi kết

Kể từ khi cuộc sống thành phố Hà Nội phát triển thêm cái gọi là phân khúc căn hộ cao tầng, văn hoá chung cư… thì câu chuyện tranh chấp, khiếu nại, tố cáo giữa 1 số bên lien quan chưa bao giờ hết nóng. Nó giống như các đám lửa âm ỉ, chờ thời cơ và thời điểm để chực bùng phát thành đám cháy lớn mà chế tài xử lý giống như khả năng cứu hoả, chưa đủ mạnh để dập tắt hoàn toàn.

Có thể điểm 1 số sự vụ điển hình của tranh chấp ồn ào từ đầu năm 2017 như: vụ hàng chục cư dân sống ở Dự án chung cư Hồ Gươm Plaza (Khu thành phố Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) chăng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư là Cty CP May Hồ Gươm đã vi phạm 1 số quy định về quản lý, hoạt động Dự án như: thu phí đỗ xe vượt quy định, xây dựng trái phép, hoạt động dự án bất hợp lý và gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng cuộc sống cư dân… mà đỉnh điểm là việc chủ đầu tư từ chối trông giữ xe của cư dân dưới tầng hầm, cư dân đã để xe ôtô tràn ra cả lòng các con phố để phản đối chủ đầu tư.

Tranh chấp giữa bạn và người dân ở Dự án này diễn ra âm thầm từ nhiều năm nay và phát triển thành kịch liệt vào đầu tháng 3/2017, khi người dân phát hiện 1 số bể chứa chất thải sinh hoạt được xây dựng bổ sung ở tầng hầm của tòa nhà và nhiều căn hộ cao tầng mới được xây thêm ngoài giấy phép…

Đây chỉ là 1 trong vô vàn vụ tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Cũng trong các tháng đầu năm 2017, hàng trăm cư dân của dự án Home City đã tập trung diễu hành phản đối vì cho rằng chủ đầu tư của dự án này (Cty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính) đã tự ý bịt lối đi ở số 177 Trung Kính, vốn trước đấy chủ đầu tư lấy làm địa chỉ của dự án này. Đây cũng không phải lần Thứ nhất cư dân dự án này phản ứng gay gắt có chủ đầu tư. Dù chủ đầu tư dự án đã lý giải và đưa ra 1 số bằng chứng pháp lý nhưng cư dân vẫn không đồng tình.

Trước đấy vào tháng 2/2017, sau nhiều lần đề nghị chủ đầu tư giải quyết việc đo thiếu qui mô căn hộ cao tầng và nhiều vấn đề bức xúc khác, nhiều cư dân mua căn hộ cao tầng ở chung cư Parkview Residence (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) của Cty CP đầu tư và phát triển bất động sản Thế Kỷ (CEN Invest) đã kéo đến trụ sở CEN Invest đề nghị được làm việc có chủ đầu tư. Hai bên đã có 1 buổi đối thoại kéo dài tới 12 giờ đồng hồ nhưng các vướng mắc giữa cư dân và chủ dự án vẫn chưa thực sự được tháo gỡ.

Ngoài các vụ việc này, thời gian qua Hà Nội còn có khá nhiều vụ tranh chấp đã và đang diễn ra ở nhiều dự án khác nhau giả dụ 1 số đám cháy nhỏ trong cả vụ cháy lớn như dự án chung cư Thăng Long Garden, Skylight (Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), Tràng An Complex (quận Cầu Giấy)… Thậm chí có dự án như dự án căn hộ cao tầng Kim Văn – Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư mới đang trong GĐ bàn giao nhà đã ẩn chứa nguy cơ bùng phát tranh chấp. Nhận bàn giao nhà, nhiều bạn ở dự án này lại không hài lòng và không muốn chuyển về. Theo phản ánh của 1 nhóm bạn mua căn hộ cao tầng ở tòa C, dự án Kim Văn Kim Lũ thì chủ đầu tư bàn giao sản phẩm căn hộ cao tầng lỗi và thiếu đã đi vào hoạt động. “Dự án còn chưa đã đi vào hoạt động, nhiều hạng mục vẫn còn đang xây dựng dở dang và chẳng thể ở được nếu chuyển về sinh sống, nhưng công ty vẫn cố áp dụng bàn giao căn hộ cao tầng cho đúng công đoạn.” ông Hoàng Văn Minh, bạn của Dự án bức xúc cho biết.

Thực tế, dù Nghị định, Thông tư và 1 số văn bản pháp quy về quản lý chung cư đều đã có đầy đủ, nhưng lại không rõ ràng về chế tài và khung pháp lý xử lý tranh chấp chung cư, dẫn đến kết quả là tranh chấp chung cư cứ thế bùng phát. Mà 1 khi để xảy ra các tranh chấp bởi thế thì rõ ràng cả đôi bên chủ đầu tư và cư dân cũng sẽ đều phải chịu thiệt, nếu để tranh chấp càng kéo dài thì các thiệt thòi đấy lại càng nhân lên.

Quản lý chung cư – sân chơi mới trong thách thức cũ

Trở lại có câu chuyện ở Dự án chung cư Hồ Gươm Plaza, nhiều người cho rằng mâu thuẫn thực sự phát sinh chỉ từ khi chủ đầu tư 1 sốh tân phương thức quản lý “rẻ tiền”. Dự án đi vào hoạt động từ cuối năm 2013 có tư 1 sốh là công trình chung cư cấp cao. Ban đầu, Hồ Gươm Plaza được chủ đầu tư thuê 1 đơn vị 100% vốn nước ngoài quản lý, hoạt động 1 1 sốh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm hoạt động ổn định, chủ đầu tư chọn lọc thành lập Ban Quản lý để tự quản lý, hoạt động và nhiều vấn đề cũng phát sinh từ đấy.

Bà Vũ Kiều Hạnh, Trưởng bộ phận Quản lý bất động sản Savills Hà Nội cho rằng: phân khúc bất động sản Việt Nam đang ở vào GĐ phát triển mạnh mẽ khi càng ngày càng nhiều dự án chung cư, văn phòng đi vào khai thác và hoạt động. Việc thiếu chuyên nghiệp có thể coi là 1 trong các lý do dẫn đến tranh chấp giữa bạn và chủ đầu tư như đã diễn ra ở 1 số dự án thời gian gần đấy.

Theo bà Hạnh, điều này có thể đẩy lùi và dập tắt trước giả dụ bất động sản Việt Nam phát triển mạnh ngành nghề về quản lý, hoạt động dự án bài bản, chuyên nghiệp. Sự tranh đua giữa 1 số đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản được tiên đoán sẽ sôi động hơn trong thời gian tới. Các công ty sẽ không ngừng chuyên nghiệp hóa, nâng cao trình độ và kỹ năng quản lý của mình. Đặc biệt, đã có 1 số công ty quốc tế bắt đầu áp dụng công nghệ tài liệu vào quản lý bất động sản, tạo dễ dàng cho chính bản thân công ty, chủ đầu tư và người sử dụng.

“Trong lĩnh vực nhân sự đối có công tác quản lý bất động sản GĐ này, Việt Nam mới chỉ chập chững trong bước đầu để quản lý tòa nhà theo 1 sốh chuyên nghiệp” – ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó chủ tịch Hiệp hội Quản lý & Bảo trì Tòa nhà Việt Nam, Tổng giám đốc Cty CP Kinh doanh Dịch vụ Quản lý bất động sản Homecare (Homecare) chia sẻ.

Theo tiên đoán của Ngân hàng Thế giới (WB), có xu hướng GĐ này của làn sóng di cư thành phố ở Việt Nam, mật độ dân số sống ở đô thị được tiên đoán sẽ tăng gần 50% vào năm 2040, tức là cần thêm dao động 374.000 căn hộ cao tầng trong 1 số TP mỗi năm để cung cấp nhu cầu. Vì vậy có thể nói, quản lý tòa nhà sẽ là ngành nghề hot của tương lai khi thành phố hóa phát triển mạnh mẽ, sẽ có tổ chức, cá nhân để hoạt động quản lý bất động sản.

“Chúng tôi hy vọng, Hiệp hội Quản lý và Bảo trì toà nhà VN sẽ là nơi để 1 số công ty liên quan đến quản lý tòa nhà và các lĩnh vực liên quan đến tòa nhà có thể để thảo luận kiến thức quản lý, từ đấy có kiến nghị thích hợp có cơ quan quản lý nhà nước để đã đi vào hoạt động dần luật pháp quản lý bất động sản nhìn chung và quản lý tòa nhà nói riêng. Bởi pháp luật Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bất động sản còn rất nhiều điểm bất cập, cần 1 sốh tân cho thích hợp có sự phát triển mạnh mẽ của thành phố và phân khúc bất động sản. Nếu đã đi vào hoạt động nền móng luật pháp tốt thì việc thực thi sẽ dễ làm hơn, hạn chế việc khiếu kiện, biểu tình mà người dân vẫn hay diễn ra ở nhiều dự án chung cư trên cả nước” – ông Hùng cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339