Saigontourist lãi 550 tỷ nhờ thương vụ bán công ty sân golf cho Novaland

Lợi nhuận thanh lý khoản đầu tư của Saigontourist ở Công ty TNHH Sài Gòn Gôn cao gấp 5 lần giá trị đầu tư ban đầu.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) ghi nhận 2.925 tỷ đồng doanh thu thuần về phân phối hàng và cung cấp dịch vụ. Trong đây, dịch vụ lữ hành tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng đâyng góp doanh thu có dao động 65,6%. Kết quả này chênh lệch không đáng kể so có cộng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Saigontourist lại tăng đột biến đến 44%, lên mức 990 tỷ đồng nhờ nguồn thu từ vận hành tài chính trong GĐ đầu năm cao gấp 4 lần cộng kỳ. Biến động đầu tư dài hạn được ghi nhận theo biện pháp vốn chủ có vào một số công ty liên doanh trong GĐ này cho thấy lãi được chia xấp xỉ 163 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cũng cho thấy, Saigontourist đã đã đi vào hoạt động thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sài Gòn Gôn có tổng giá trị thanh lý là 645 tỷ đồng theo chọn lọc của UBND TP HCM. Phần lãi sau khi trừ nguyên giá đầu tư ước tính đạt 550 tỷ đồng.

Đơn vị mua lại tất cả phần vốn thoái của Saigontourist là Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – công ty con của Tập đoàn Novaland. Báo cáo tài chính phân phối niên của “đại gia BDS” cũng ghi nhận việc mua 98,02% vốn chủ có của Công ty TNHH Sài Gòn Gôn có khoản tiền thuần chi ra hơn 795 tỷ đồng.

Tổng giá phí của thương vụ này là 1.423 tỷ đồng. Trong đây, giá mua lần đầu ghi nhận theo biện pháp vốn chủ có ở ngày Novaland nắm quyền kiểm soát công ty là hơn 150 tỷ đồng. Giá trị tài sản ghi sổ của Sài Gòn Gôn ở ngày mua là 565 tỷ đồng. Sau khi điều chỉnh một số khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho thì tổng tài sản ghi nhận ở ngày mua tăng lên 1.915 tỷ đồng, đồng thời phát sinh thêm khoản thuế lương hoãn lại phải trả hơn 271 tỷ đồng.

Công ty TNHH Sài Gòn Gôn thành lập từ năm 2007, có sự tham dự của hai công ty nhà nước là Saigontourist và Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Thủ Đức có tổng vốn góp 100 tỷ đồng, tương đương mật độ có 50%. Công ty vận hành chính trong lĩnh vực đầu tư thi công để kinh doanh sân golf, kinh doanh BDS và vận tải hành khách các con phố thuỷ nội địa.

Người đại diện pháp luật, đồng thời nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐTV công ty từ khi thành lập là ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai Chủ tịch HĐQT Novaland. Đến cuối tháng 5, chức danh này được chuyển giao cho ông Bùi Đạt Chương.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339